in

Trò chơi thả diều gắn liền với cánh đồng tuổi thơ

Tuổi thơ của bạn đã có lần nào chơi diều và tự tay mình làm ra những con diều lần nào chưa?

Trò chơi thả diều gắn liền với tuổi thơ

Chơi diều cũng là một trò chơi dân gian rất được ưa chuộng ở Nam bộ mặc dù những vùng khác cũng chơi. Chơi diều đòi hỏi tính nghệ thuật cao và thường thì những con diều có tầm cỡ phải do người lớn hoặc các cụ già làm ra. Đây là một thú vui tao nhã thu hút nhiều người chơi trong những buổi chiều lộng gió. Chơi diều đòi hỏi phải có một khoảng đất rộng đủ cho diều cất cánh.

Ngày nay, con diều được chế tạo với rất nhiều hình dạng phong phú, rực rỡ màu sắc. Diều con bướm, con đại bàng, cá mập, thậm chí tới siêu nhân cũng có. Tía tôi nói hồi đó làm gì mà có diều đẹp như vậy, thường những vật liệu làm diều là những thứ có sẳn trong nhà nếu phải mua thì cũng rất rẻ. Có mấy thứ cần thiết là tre, giấy, hồ dán và một cuộn dây nhợ khoảng chừng 200m. Cách làm diều đơn giản nhất như sau:

Cách làm diều đơn giản

Lấy phần cật tre vót thành hai thanh để làm khung. Một thanh mỏng có thể uống cong hình cánh cung, một thanh tròn nằm giữa chia cánh cung thành hai phần bằng nhau. Một miếng giấy cắt hình vuông làm sao cho bằng khớp với khung tre, sau đó đặt khung tre theo chiều đường chéo của hình vuông ( thành tre giữa là đường chéo chia miếng giấy thành hai phần bằng nhau). Công việc tiếp theo là dán hồ cho khung tre và mảnh giấy dính chặt vào nhau. Hai góc chéo hai bên diều được gắn một mảnh giấy dài khoảng 30cm làm tai diều. Phía dưới cùng gắn hai sợi giấy dài khoảng 3m để làm đuôi.

Đến đây, coi như con diều đã hoàn tất, bây giờ chỉ còn buộc dây “lèo” nữa là cho diều bay lên. Cách buộc dây lèo cũng tùy thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm, có người buộc diều bay cao, có người buộc diều bay thấp. Một điều lưu ý là sợi dây lèo bao giờ phần trên (lấy điểm chia hai phần là nơi buộc sợi dây dài ) cũng ngắn hơn so với phần dưới.

Thả diều giải trí

Thả diều không chỉ là môn giải trí mà nó còn là một loại hình nghệ thuật không riêng ở Nam bộ mà nó có mặt ở khắp nơi trên đất nước. Trên thế giới cũng như ở nước ta, thả diều được coi là một môn nghệ thuật và những cuộc thi thả diều thường xuyên diễn ra với rất nhiều kiểu diều lạ mắt, mang đặc trưng riêng của từng vùng, từng quốc gia. Cánh diều ở Nam bộ mặc dù được làm từ những vật liệu đơn sơ nhưng nó đã đi vào tâm thức của người dân nơi đây như một vùng kí ức đầy yêu thương.

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Written by quantridongbo

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Trò chơi dân gian dành cho nhóm

Trò chơi dân gian thú vị dành cho con trai