in

Oẳn tù tì – trò chơi mà người lớn hay trẻ em đều đã từng chơi

Trò chơi “Oẳn tù tì” ( có nơi gọi là trò “chuyển xùm”, “một hai ba”… ), đây có thể nói là trò chơi dễ nhất và nó thường là tiền đề cho những trò chơi khác. Trò chơi này thường được lứa tuổi thiếu nhi và thiếu niên rất ưa thích, nhưng đôi khi ở lứa tuổi thanh niên người ta cũng chơi trò chơi này.

Trò chơi oẳn tù tì

Trò chơi này không phụ thuộc vào không gian, thời gian, có thể chơi bất cứ lúc nào, ở đâu. Thông thường nó chỉ diễn ra giữa hai người, cũng có trường hợp chơi nhiều người nhưng phải theo quy luật tương đối phức tạp. Mục đích của trò chơi này là để xác định ai thắng ai thua hoặc ai được quyền ưu tiên trong trò chơi khác. Cách chơi rất đơn giản, hai người đứng đối diện nhau, mỗi người giấu một tay ra sau lưng hoặc nắm tay lại để ngang vai, cả hai cùng hát: “ oẳn tù tì, ra cái gì, ra cái này” hoặc để ngắn gọn hơn, chỉ cần nói lớn: “một, hay, ba” hay “chuyển xùm”…Khi đến chữ cuối cùng của câu hát hoặc nói, cả hai cùng chìa tay ra phía trước, bàn tay lúc này thể hiện một số thứ sau: Cái bao là bàn tay xòe ra, cái búa là bàn tay nắm lại, cái kéo là hai ngón tay mở ra như chữ V ( ngón trỏ, ngón giữa), cái đục là ngón tay trỏ chìa ra, cái giếng được thể hiện bằng vòng tròn tạo ra bởi ngón cái và ngón trỏ.

Luật chơi như sau:

-Búa ăn kéo, ăn đục, thua bao, thua giếng.

-Đục ăn kéo, ăn bao, thua búa, thua giếng.

-Kéo ăn bao, thua búa, thua đục ( có thể kéo ăn đục, tùy giao kèo)

-Bao ăn búa, ăn giếng, thua đục, thua kéo.

-Giếng ăn búa, ăn đục, ăn kéo, thua bao.

Nếu để đơn giản hơn thì người ta có thể giới hạn ít lại, thường chỉ có ba thứ là búa, kéo, bao. Luật cũng tương tự: Búa ăn kéo thua bao, bao ăn búa thua kéo, kéo ăn bao thua búa. Điều quan trọng là khi chơi, cả hai bên phải đảm bảo được tính trung thực. Khi dứt tiếng cuối cùng ( này, ba, xùm) thì cả hai bên phải ra ngay món đồ mình chọn, không được ra sau. Ra sau coi như “ăn gian” phải làm lại.

Trờ chơi dân gian dù nhỏ hay lớn cũng từng chơi ít nhất một lần

Ở lứa tuổi thanh thiếu niên có rất nhiều trò chơi dân gian khác, mà để chơi những trò chơi đó đều cần phải xác định ai được quyền ưu tiên. Trò chơi “oẳn tù tì” đáp ứng được yêu cầu này, vì vậy nó thường là trò chơi làm tiền đề để bắt đầu cho các trò chơi khác. Đây là một trò chơi mang tính giải trí nhưng rất công bằng, nó được hầu hết người dân ở Nam bộ chơi và ưa thích, đặc biệt là các em tuổi nhỏ. Thường người thua trong trò chơi này phải bị phạt một cái gì đó, có thể sự phạt này là một trò chơi khác như: trốn tìm, bịt mắt bắt dê…

Không ai biết chính xác trò chơi dân gian này xuất hiện từ lúc nào ở Nam bộ, chỉ có thể nói rằng đã từ rất lâu rồi người dân ở đây đã sử dụng nó trong lúc vui chơi, giải trí cũng như trong lúc lao động cực khổ. Tôi dám chắc một đều là tất cả chúng ta, con cháu của mảnh đất Nam bộ nhiều huyền thoại này đều đã từng chơi qua trò chơi “oẳn tù tì”, ít nhất là một lần.

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Written by quantridongbo

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Trò chơi dân gian thú vị dành cho con trai

Những trò chơi dân gian đơn giản